วันอังคารที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2557

พิชิตความอ้วนให้อยู่หมัดต้องเคล็ดลับนี้


เมื่อพูดถึงความอ้วนเชื่อว่าสาวๆ ไหนคงอยากจะโยนคำนี้ไปให้พ้นจากหัวสมองกันเลยทีเดียว อยากผอมนะแต่ก็อดที่จะห้ามปากไม่ได้ ขี้เกียจสุดทนอะ ทั้งการตามใจปากและความขี้เกียจที่จะออกกำลังของฉันบอกเลยทนไม่ได้นานทำอยู่ 2-3 วัน ฉันก็เลิกแล้วอะ สาวๆ คนไหนเป็นแบบนี้กันกันบ้าง ถ้าคุณอยากพิชิตความอ้วนให้อยู่หมัด วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆ มาบอกเล่าให้คุณได้รู้กันค่ะ
อันที่ความอ้วนพิชิตกันไม่อยากหรอกนะแต่มันก็ขึ้นอยู่ที่ความตั้งใจและความเพียรพยายามที่จะอดทนนั้นเองค่ะ แต่ก็จะมีสักกี่กันหนอที่ใจพิชิตใจของตัวเองให้กับมายืนหยัดต่อต่อความความอ้วนกันได้บ้าง ก็เข้าใจนะว่าทุกคนอยากเห็นผลเร็วๆ แต่มันก็เป็นสิ่งที่ช่วยไม่ได้ว่ามันจะต้องเป็นไปแบบช้าๆ และค่อยเป็นค่อยไปค่ะ และต่อไปนี้เราแนะนำสิ่งดีใจกับคุณเพื่อเป็นแนวทางในการเริ่มต้นเล็กๆ ของการจะลดความอ้วนก็เสียก่อนจ้า
ผลการศึกษาพบเคล็ดลับนี้ได้รับการตีพิมพ์วงในวารสาร International Journal of Obesity เป็นผลการศึกษาซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างโรงพยาบาลบริกแฮม แอนด์ วูแมน สหรัฐฯ, มหาวิทยาลัยทัฟส์ สหรัฐ และ มหาวิทยาลัยเมอร์เซีย ประเทศสเปน ที่ได้ทำการสำรวจผู้มีปัญหาน้ำหนักตัวเกินซึ่งอาศัยอยู่ในประเทศสเปนจำนวน 420 ราย เป็นเวลา 20 สัปดาห์ ทั้งนี้ได้แบ่งผู้กลุ่มศึกษาออกเป็น 2 กลุ่ม โดยกลุ่มแรกเป็นกลุ่มที่กินอาหารกลางวันก่อนเวลา 15.00 น. และกลุ่มที่สองกินหลังจากเวลานั้นลงไป
ทั้งนี้ การรับประทานอาหารเที่ยงของชาวสเปนค่อนข้างมีความแตกต่างจากชาติอื่น ๆ คือรับประทานค่อนข้างช้า และมื้อเที่ยงจะเป็นมื้อที่หนักที่สุดของวัน โดยปริมาณแคลอรี่ที่ได้รับจากอาหารมื้อนี้เฉลี่ยแล้วราว 40% ของแคลอรี่ที่ได้รับตลอดทั้งวันเลยทีเดียว
เมื่อระยะเวลาการทดลองครบ 20 สัปดาห์ตามกำหนด พบว่า กลุ่มที่รับประทานอาหารเที่ยงหลังเวลา 15.00 น. จะลดน้ำหนักได้ช้าและน้อยกว่า เมื่อเทียบกับกลุ่มที่รับประทานก่อนเวลา 15.00 น.
อาหารเพื่อสุขภาพ
เหตุที่กลุ่มที่รับประทานอาหารเร็วกว่า ลดน้ำหนักได้เร็วและมากกว่าก็เพราะร่างกายได้มีเวลาในการย่อย และดึงพลังงานที่ได้ไปเผาผลาญในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้นานกว่า จึงไม่มีพลังงานส่วนเหลือ หรือเหลืออยู่จำนวนน้อยที่จะถูกนำกลับไปสะสมเป็นไขมัน ทำให้อ้วนน้อยกว่านั่นเอง หรือช่วยลดความอ้วนได้ดีกว่านั่นเอง
การกินอาหารมื้อใหญ่ที่สุดของวันให้เร็วขึ้น จึงทำให้เกิดความแตกต่างอย่างเห็นได้ชัดระหว่างพลังงานที่ได้จากอาหารว่าจะถูกเผาผลาญให้หมดไป หรือจะถูกสะสมไว้ในรูปของไขมัน
แม้เวลาการกินของชาวสเปนอาจจะไม่เหมือนกันกับเรา แต่เราก็สามารถนำมาปรับใช้ได้เป็นอย่างดีว่า ไม่ควรกินอาหารช้าและมากเกินไปในช่วงใกล้หมดวัน เพื่อให้ร่างกายได้มีเวลาดึงเอาพลังงานส่วนนี้ไปเผาผลาญให้หมด หรือให้ได้มากที่สุดก่อนที่เราจะเข้านอน นอกจากนี้ยังต้องไม่กินมื้อดึกอีกด้วย การกินในมื้อดึกจะทำให้อุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้นทำให้นอนหลับไม่สบาย และยังไปเพิ่มระดับปริมาณน้ำตาลในเส้นเลือดทั้งกลูโคสและอินซูลิน  ซึ่งจะไปขัดขวางการเผาผลาญไขมันในร่างกายซึ่งมักเกิดขึ้นในระหว่างที่เราหลับด้วย
.. ใครคิดจะลดน้ำหนักจริงจัง จากนี้ไปก็ต้องกินมื้อเช้า เขยิบเวลามื้อเที่ยง (หากกินหนัก) ควบคุมปริมาณมื้อเย็น และไม่แตะมื้อดึกกันนะจ๊ะ ^^