วันเสาร์ที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

การผ่าตัดลดน้ำหนัก “หนึ่งตัวเลือกของคนอยากผอม”

สาวๆ คนไหนที่มีความคิดว่าอยากผอมและรู้ตัวว่ามีน้ำหนักเกินความเป็นจริงต้องฟังทางนี้เลยนะค่ะ สำหรับการผ่าตัดลดน้ำหนักเชื่อไหมค่ะว่ายังมีคนที่มีภาวะน้ำหนักเกิดตัวมากๆ หรือที่เรารู้ๆ กันในนามว่าโรคอ้วนนั้นเอง สำหรับโรคอ้วนถือว่า เป็นความทุกข์ทรมานอย่างมากสำหรับใครที่พบเจอกับปัญหานี้อยู่
เพราะนอกจากจะมาทุกทรมานกับน้ำหนักที่เกินพิกัดแล้วยังจะส่งผลเสียต่อสุขภาพกายและจิตใจด้วย ซ้ำยังเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ ตามมาอีกด้วย วันนี้เราก็เลยนำเอาความรู้เรื่องของ การผ่าตัดลดน้ำหนัก มาบอกให้ได้รู้กันค่ะ ถ้าจะมองว่าการทำศัลยกรรมเป็นเรื่องที่น่ากลัวและอันตราย วันนี้ถ้าคุณลองทำความเข้าใจกับ การผ่าตัดลดน้ำหนัก ที่เป็นวิธีทางศัลยกรรมนี้สักนิดแล้วความคิดของคุณจะเปลี่ยนไป หวังว่า การผ่าตัดลดน้ำหนัก จะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่สามารถช่วยคุณแก้ปัญหาที่น่าหนักใจนี้ได้นะค่ะ


การผ่าตัดลดน้ำหนัก
โดยปกติโรคอ้วนนั้นเชื่อมโยงอย่างใกล้ชิดกับปัญหาสุขภาพต่างๆ นับตั้งแต่อาการปวดสะโพก ปวดเข่า ปวดเท้าและปวดหลังเรื้อรัง เบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ ระดับไขมันในเลือดสูง ความสมดุลของฮอร์โมนผิดปกติ นิ่วในถุงน้ำดี ภาวะหยุดหายใจในขณะนอนหลับ ภาวะมีบุตรยาก เพิ่มความเสี่ยงมะเร็ง รวมถึงความผิดปกติอื่นๆ อีกหลายประการที่อาจก่อให้เกิดผลร้ายแก่ชีวิต
ส่วนผลต่อสภาวะจิตใจคงพอเข้าใจกันได้ไม่ยากเนื่องจากใครที่มีน้ำหนักตัวเกินไปมากๆ หรืออ้วนเผละจนรูปลักษณ์ภายนอกสะดุดตาคนรอบข้างก็มักจะมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในเชิงลบตามหลังมาให้เสียความมั่นใจ บางครั้งบั่นทอนกำลังใจจนแทบไม่อยากเจอะเจอหน้าผู้คนเอาเลย เห็นถึงผลเสียของการแบกน้ำหนักส่วนเกินมากๆ เอาไว้แล้วก็เชื่อว่าผู้ที่เป็นโรคอ้วนคงไม่นิ่งนอนใจที่จะหาวิธีการต่างๆ เพื่อรีดน้ำหนักทิ้งไป ทางเลือกในการลดน้ำหนักมีหลายวิธีถ้าเป็นวิธีที่มีใช่การผ่าตัดก็อย่าง เช่น การควบคุมอาหาร ออกกำลังกาย รับประทานยาลดน้ำหนัก เป็นต้น แต่บ่อยครั้งที่วิธีลดน้ำหนักดังกล่าวใช้ไม่ได้ผล อย่างนี้ก็ต้องลองมองหาทางเลือกอื่นๆ ดู ปัจจุบันในทางการแพทย์มีอีกหนึ่งทางเลือกในการรักษานั่นคือ “การผ่าตัดลดน้ำหนัก” โดยการผ่าตัดเมื่อนำมาใช้ร่วมกับการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมก็จะช่วยให้ผู้ป่วยโรคอ้วนสามารถลดน้ำหนักได้ในระยะยาว
การผ่าตัดเพื่อลดน้ำหนักเป็นการทำให้กระเพาะอาหารเล็กลงจนบรรจุอาหารได้น้อยลงหรือทำให้ลำไส้เล็กสั้นลงเมื่อรับประทานอาหารจึงทานได้ทีละน้อยและทำให้ระบบการย่อยอาหารทำงานได้น้อยลงเป็นการป้องกันการนำอาหารไปแปรเปลี่ยนเป็นไขมันได้อย่างดี เมื่อร่างกายไม่ได้รับพลังงานจากอาหารก็จะไปดึงเอาพลังงานสำรองคือไขมันสะสมที่อยู่ตามส่วนต่างๆ มาใช้ ทำให้ไขมันสะสมลดลงและน้ำหนักก็จะลดลงอย่างต่อเนื่อง
การผ่าตัดลดน้ำหนักจะทำให้น้ำหนักลดลงได้อย่างรวดเร็วและต่อเนื่องภายหลังจากการผ่าตัด 18-24 เดือน ประมาณ 75% ของผู้รับการผ่าตัดน้ำหนักจะคงที่ แต่มีบางส่วนน้ำหนักจะกลับเพิ่มขึ้นมาอีกเล็กน้อยและมีส่วนน้อยที่น้ำหนักจะเพิ่มขึ้นมาเหมือนเดิมถือเป็นการรักษาที่มีสัดส่วนของการได้ผลสูงมาก ที่สำคัญกว่านั้น ปัจจัยเสี่ยงต่างๆ ที่อาจเกิดจากการมีน้ำหนักตัวมากเกินไปก็จะดีขึ้นตามไปด้วย
ดังนั้น เมื่อการรักษาด้วยวิธีอื่นไม่ได้ผลการผ่าตัดเพื่อลดน้ำหนักจึงเป็นการรักษาเพียงวีเดียวที่สามารถให้ผลการควบคุมน้ำหนักระยะยาวได้ อย่างไรก็ตามการผ่าตัดเป็นเพียงขั้นตอนแรกในการปรับและเปลี่ยนวิถีชีวิตต้องเข้าใจว่าการลดน้ำหนักหลังการน่าตัดมิใช่จะเกิดขึ้นแบบฮวบฮาบและยังต้องให้ความร่วมมือและปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัดด้วย

โดยทั่วไป วิธีการผ่าตัดลดน้ำหนัก แบ่งได้เป็น 3 แบบ ดังนี้

1. การผ่าตัดแบบบายพาส
2. การผ่าตัดเย็บกระเพาะให้เล็กลง กินอาหารได้ทีละน้อย
3. การใช้แถบรัดกระเพาะอาหาร (SAG-BAND)
เมื่อวิธีการผ่าตัดลดน้ำหนักมีให้เลือกหลายแบบและหลายวิธี การที่ผู้ป่วยจะเลือกวิธีใดควรได้รับวินิจฉัยเป็นรายตัวจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการลดน้ำหนัก การรักษาที่ดีที่สุดจะขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ ซึ่งแพทย์จะพิจารณาอย่างพิถีพิถันรอบคอบ อย่างไรก็ตามปัจจุบันการใช้แถบรัดกระเพาะอาหาร (SAG-BAND) เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมากเพราะการผ่าตัดไม่ซับซ้อนเหมือนการผ่าตัดอื่นๆ ถ้าไม่พอใจก็อาจแก้ไขให้กลับมาเหมือนเดิมได้ นอกจากนั้นวิธีนี้ยังนำไปสู่การดำรงชีวิตแบบมีสุขภาพดีมากขึ้นโดยมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคเกี่ยวกับการลดน้ำหนักน้อยกว่าการลดน้ำหนักด้วยการผ่าตัดแบบอื่น

SAG-BAND คืออะไร?

คำว่า “SAG-BAND” ย่อมาจาก Swedish Adjustable Gastric Band เป็นการผ่าตัดเพื่อลดและควบคุมน้ำหนักสำหรับผู้ป่วยที่มีความอ้วนมากๆ ซึ่งใช้วิธีการออกกำลังกาย ควบคุมอาหาร และรับประทานยาแล้วยังลดน้ำหนักไม่ได้ โดยวิธีนี้เป็นเทคโนโลยีใหม่ทางการแพทย์ที่ได้รับการยอมรับในยุโรปมาไม่น้อยกว่า 10 ปี
ในการทำ SAG-BAND แพทย์จะผ่าตัดภายใต้กล้องโดยเจาะรูเล็กๆ ที่หน้าท้องเพื่อนำสายรัดกระเพาะอาหารที่มีบัลลูนด้านในรัดบริเวณส่วนต้นของกระเพาะอาหารเพื่อให้กระเพาะอาหารส่วนบนมีขนาดเล็กลง นอกจากจะทำให้ผู้ป่วยต้องหลีกเลี่ยงการรับประทานที่มากเกินไปและลดปริมาณอาหารที่บริโภคในแต่ละวันแล้ว ยังทำให้รับประทานอาหารและรู้สึกหิวน้อยลงด้วยส่งผลให้น้ำหนักลดได้เองทีละน้อย อย่างไรก็ตามผู้ป่วยจะต้องเปลี่ยนนิสัยการรับประทานอาหารด้วยเช่นกันเพราะการควบคุมอาหารหลังผ่าตัดและการเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคเป็นสิ่งสำคัญมากที่สำคัญเมื่อน้ำหนักลดลงได้ตามที่ต้องการ ผู้ป่วยสามารถถอด SAG-BAND ออกและคืนขนาดกระเพาะอาหารเหมือนเดิมได้
ดังนั้น การผ่าตัดลดน้ำหนักด้วยวิธี SAG-BAND จึงนำไปสู่การดำรงชีวิตแบบมีสุขภาพดีมากขึ้น เพราะหลังจากน้ำหนักลดลงไปส่วนใหญ่ผู้ป่วยจะมีอาการดีขึ้นจากโรคที่เป็นอยู่กระฉับกระเฉงและคล่องแคล่วมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม มีบุคลิกภาพและความมั่นใจในตัวเองมากขึ้น เรียกว่ามีพัฒนาการที่ดีขึ้นทั้งทางร่างกาย อารมณ์ และจิตใจอย่างเห็นได้ชัด
โรคอ้วนเป็นปัญหาที่คุกคามคนจำนวนไม่น้อย ถ้าการลดน้ำหนักด้วยวิธีอื่นถึงทางตันการผ่าตัดลดน้ำหนักก็น่าเป็นอีกทางเลือกที่สมเหตุสมผล โดยเฉพาะ SAG-BAND ซึ่งเป็นเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่น่าสนใจและให้ผลการรักษาที่มีประสิทธิภาพ

ที่มา.gigail