วันพฤหัสบดีที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2557

รู้จัก Dash อาหารลดความดันโลหิต เพิ่มความสุขให้ร่างกาย

DASH หรือ Dietary Approach to Stop Hypertension เกิดขึ้นจากสถาบันหัวใจ ปอด และเลือดแห่งชาติ (National Heart, Lung, and Blood Institute) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสถาบันสุขภาพแห่งชาติสหรัฐฯ ได้พัฒนาอาหารสุขภาพแบบแดชขึ้นมาเพื่อลดปัญหาความดันเลือดสูง ถือเป็นอาหารสุขภาพสายกลางที่คนทั่วไปสามารถรับประทานได้ ไม่ใช่ว่าต้องเป็นอาหารเพื่อแก้ปัญหาสุขภาพเท่านั้น 

อาหารแบบแดชเป็นอาหารที่ช่วยป้องกันโรคกระดูกโปร่งบาง (osteoporosis) โรคมะเร็ง โรคเส้นเลือดหัวใจอุดตัน และโรคเบาหวานได้ เนื่องจากเป็นอาหารสุขภาพที่มีสารอาหารต่างๆ ครบครัน แดชเองก็ยังช่วยในเรื่องการป้องกันโรคอ้วนได้อีกด้วย สาวๆ สนใจกันแล้วใช่ไหมละ มาดูกันสิว่าต้องรับประทานอะไรบ้าง
กลุ่มอาหารที่เลือกจะต้องเป็นอาหารที่มีเกลือโซเดียมต่ำ ให้สารอาหารที่สำคัญอย่าง โพแทสเซียม แมกนีเซียม และแคลเซียม โดยแดชควบคุมเกลือโซเดียมไม่เกินวันละ 2,400 มิลลิกรัมในคนทั่วไป และ 1,500 มิลลิกรัมในคนที่มีภาวะก่อนความดันเลือดสูง หรือเป็นโรคความดันเลือดสูง

ในแต่ละมื้อลองเปลี่ยนจากข้าวสวยไปรับประทานข้าวไม่ขัดสี เช่น ข้าวกล้อง เพิ่มธัญพืชไม่ขัดสีหรือขัดสีน้อยจำพวกโฮล เกรน หากไม่สามารถเลี่ยงข้าวสวย ก๋วยเตี๋ยว ขนมจีน ก็ให้ทานไม่เกิน 2 ทัพพีต่อมื้อ 3 มื้อต่อวัน ส่วนผักแนะนำให้เพิ่มเติมผักใบเขียวและถั่วเปลือกแข็ง ผักและผลไม้ควรรับประทานรวมกันให้ได้วันละ 8-10 ส่วนบริโภค (ทัพพี) เทียบเท่าผักที่หั่นแล้วประมาณ 4-5 ถ้วย (ขนาดถ้วย 240 มิลลิลิตร) ควรกินผักมากกว่าผลไม้ และกินผลไม้ให้มากกว่าน้ำผลไม้ เพื่อป้องกันการได้รับน้ำตาลจากผลไม้มากเกิน
ที่สำคัญควรลดการบริโภคเนื้อสัตว์ แนะนำว่าไม่เกินวันละ 150 กรัม แล้วเลือกรับโปรตีนจากถั่ว งา และเต้าหู้ ให้มากขึ้น ข้อห้ามอื่นก็เช่น เลี่ยงอาหารไขมันสูง รสเค็ม อาทิ น้ำมันหมู น้ำมันมะพร้าว น้ำมันปาล์ม บ๊วย ไข่เค็ม ปูดอง ปลาร้า เนื้อเค็ม เนื้อสัตว์ติดมัน งดปรุงรสชาติอาหารด้วยผงชูรส สามารถเติมเกลือ น้ำปลา ซีอิ้ว หรือซอสปรุงรส แต่ต้องไม่มากเกิน 2/3 ช้อนชาต่อวัน แม้แต่ปริมาณน้ำมันที่ใช้ในการปรุงอาหารก็ควรลดปริมาณให้น้อยลง และเลี่ยงไปใช้น้ำมันรำข้าว น้ำมันมะกอก น้ำมันเมล็ดทานตะวัน หรือน้ำมันถั่วเหลือง

ส่วนสิ่งที่อยากให้ทานเพิ่มขึ้นก็คือ ปลาทะเล นอกจากนี้ ยังต้องหมั่นดื่มนมถั่วเหลือง นมไขมันต่ำ หรือนมเปรี้ยว เพื่อให้ได้แคลเซียม แมกนีเซียมเพียงพอทุกวันด้วยนะคะ 

เปลี่ยนพฤติกรรมการทานอาหารมาทานแบบแดช หุ่นสวยและยังสุขภาพดีอีกด้วยค่ะ