วันพุธที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2557

QA: เลือกครีมกันแดดระบุทั้งค่า “SPF” “PA+” เพื่ออะไร?

Question รังสี UVA UVB มีผลเสียต่อผิวอย่างไรคะ เวลาเราเลือกซื้อครีมกันแดด ต้องดูค่าอะไรบ้าง เพื่อป้องกันที่ดีที่สุด

Answer โดย นพ.วรพล สุขีวัฒนา แพทย์ผู้ก่อตั้ง DOCTOR TONY Clinic"ถ้าพูดถึงรังสีเป็น Visible Light คือ แสงที่เรามองเห็น ม่วง ครามน้ำเงิน แสด แดง ต่ำกว่านั้นจะเป็น UVAและ UVB ซึ่งมีความยาวคลื่นสั้นกว่าแสงที่เรามองเห็นโดยที่ UVB โดย B ย่อมาจาก Burn ความยาวคลื่นจะสั้นฉะนั้นมันจะอยู่ตื้นๆ จะทำให้เกิดรอยไหม้ รอยแดง ในขณะที่ UVA ลงลึกกว่าจะทำให้เกิดรอยเหี่ยวย่นของผิวหนัง

       
ปัจจุบัน เขาจะแยก UVA เป็น UVA 1 กับ UVA 2 สำคัญมากเพราะว่า ถ้าเทียบรังสี UV ทั้งหมดที่เข้ามาในโลกนี้ 100% จะเป็น UVB 5% เท่านั้น อีก 95% จะเป็น UVA เลย และใน 95% นั้นจะเป็น UVA 1 ถึง 75% ฉะนั้น UVA 1 มีความสำคัญในการทำให้คนเราผิวแก่ก่อนวัย ซึ่ง UVA 1 กันแดดที่จะใช้ในการป้องกันรังสี UVA 1 ได้ จะต้องมีความเฉพาะเจาะจง มีเพียงส่วนผสม 2 ตัวเท่านั้นที่กัน UVA 1 ได้ คือ Avobenzone และ Zinc Oxide ซึ่งต้องไปดูว่ากันแดดที่เราใช้มี 2 ตัวนี้หรือไม่
       
ในการเลือกครีมกันแดดนั้น ก็ควรเลือกใช้ครีมกันแดดที่ระบุทั้งค่า SPF และค่า PA เพื่อที่จะสามารถป้องกันได้ทั้ง UVA และ UVB
       
SPF คืออะไร (Sun Protective Factor) จะเป็นค่าที่ระบุว่าครีมนี้สามารถป้องกัน UVB ได้กี่เท่า เช่น ถ้าคนๆ นั้นออกแดดใช้เวลา 30 นาที ในการทำให้ผิวคนนั้นไหม้แดด SPF15 จะสามารถทำให้ผิวคนนั้นทนทานต่อแสงแดดเป็น 15 เท่า นำ 30x15 = 450 นาที
       
ตัวเลขที่ระบุหลัง SPF จะถูกนำมาคูณกับจำนวนนาทีที่ผิวเราทนต่อรังสี UVBได้ เช่นถ้าผิวหนังเราทน UVB ได้10 นาที ถ้าใช้ครีมกันแดด SPF30 = 10 นาที x 30 เท่า = 300 นาทีโดยประมาณ
       
ในขณะที่ UVA มักจะถูกระบุด้วยค่า PA (Protection Grade of UVA) และตามด้วยเครื่องหมาย+ เพื่อระบุจำนวนเท่า PA บวกเยอะเท่าไหร่ จะมีค่า PA เยอะมากขึ้นเท่านั้น
       
ซึ่งในปัจจุบันจะมี 3 ระดับ คือ PA+ , PA++ , PA+++ เรียงตามระดับความสามารถในการป้องกัน"
ท่านผู้อ่านสามารถฝากคำถามสารพันปัญหาคาใจหญิงเรา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสุขภาพ ความงาม และแน่นอน เรื่องเซ็กซ์กับความสัมพันธ์ มาได้ที่ lady@astvmanager.com เราจะเชิญผู้เชี่ยวชาญมาเคลียร์ให้หายคลางแคลงใจเลยค่ะขอบคุณ By Lady Manager http://www.celeb-online.net