วันอังคารที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2557

ผักโขมอบชีส

ผักโขมอบชีส เป็นอาหารอิตาเล่ียนที่ได้รับความนิยมอย่างมากในไทย เรียกได้ว่า น้อยคนนักที่จะไม่รู้จักผักโขมอบชีส เมนูนี้จะได้คุณประโยชน์จากผักโขมและความหอมกรุ่นจากชีส เป็นการผสมผสานกันอย่างลงตัว

ส่วนประกอบ

  • ผักโขมต้มหั่นชิ้นเล็ก 200 กรัม
  • หัวหอมใหญ่หั่นเต๋าเล็ก 100 กรัม
  • นมสด (½ ถ้วยตวง) 150 มิลลิลิตร
  • วิปปิ้งครีม( ½ ถ้วยตวง) 150 มิลลิลิตร
  • แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ
  • คนอร์อร่อยชัวร์ 2 ช้อนชา
  • พริกไทยป่น ¼ ช้อนชา
  • เนยสด 1 ช้อนโต๊ะ
  • เบคอนหั่นชิ้นเล็ก 100 กรัม
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • พาร์มีซานชีส มอสซาเรลล่าชีสขูด เชดดาร์ชีส อย่างละ ¼ ถ้วยตวง
  • พาสลีย์สดหรือแห้งสำหรับโรยหน้าและตกแต่ง

วิธีทำ

  • นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟใส่เกลือนิดหน่อย พอเดือดใส่ผักโขมลงไปต้มจนสุกประมาณ 2-3 นาที นำขึ้นมาแช่น้ำเย็น บีบน้ำออก แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ พักไว้
  • ตั้งกระทะบนไฟกลาง ใส่เนย นำเบคอนผัดกับกระเทียมจนเกรียมนิดๆ ใส่หอมใหญ่ผัดพอสุก ใส่ผักโขมที่ต้มไว้ ใส่คนอร์อร่อยชัวร์ และพริกไทย ผัดให้เข้ากัน
  • ใส่นมและวิปปปิ้งครีมลงไป คนเร็วๆ ให้เข้ากันอีกครั้ง ใส่มอสซาเรลล่าชีสขูดลงไป ตักใส่ถ้วยสำหรับอบ แล้วโรยหน้าด้วยเชดดาร์ชีส และพาร์มีซานชีส
  • นำเข้าอบไฟบนและล่าง ตั้งไฟ 200 องศาเซลเซียส 10 นาที (วอร์มเตาอบก่อนประมาณ 5-10 นาที) อีก 5 นาทีที่เหลือใช้ไฟบนอย่างเดียวเพื่อให้ได้หน้าตาที่สวยงามและน่ารับประทาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น