วันพฤหัสบดีที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2557

เคล็ดลับปรุงหอยเชลล์ให้ไม่คาวจากกาแฟ

เพื่อนๆ ที่ชอบเข้าครัวทำอาหาร คงจะมีปัญหาหนึ่งที่น่าปวดหัวเหมือนกันนั่นก็คือการปรุงเมนูอาหารทะเล เพราะมักจะมีปัญหาเรื่องกลิ่นคาวมากวนใจ นั่นน่ะสิทำอย่างไรนะ เมนูเด็ดที่อุตส่าห์ตั้งใจทำจะได้ไม่คาว ครั้งนี้ Food Tips ขอแนะนำ

เคล็ดลับปรุงหอยเชลล์

 ให้ไม่คาว พร้อมกับเอาใจเพื่อนๆ ที่ชอบดื่มกาแฟด้วย

เมนูจากกาแฟ

 เพราะเราจะใช้กาแฟเป็นส่วนหนึ่งในการประกอบอาหาร 2 อย่างนี้เกี่ยวข้องกันอย่างไรติดตามอ่านได้เลยค่ะ


เมนู Espresso Scented Scallops ร้าน Boncafevinoสำหรับเมนูจากกาแฟ ที่จะมาบอกเคล็ดลับกันนั้น เป็นเมนูเด็ดที่ทางร้าน Boncafevino อยากแนะนำ พร้อมกับมาบอกเคล็ดลับปรุงหอยเชลล์ เพื่อไม่ให้คาวกันด้วย โดยทางเชฟของร้านบอกว่า เราได้เริ่มต้นกิจการจากแบรนด์ Boncafe ที่มีชื่อเสียงทางด้านกาแฟ ทางร้านจึงอยากนำกาแฟมาเป็นส่วนหนึ่งในการประกอบอาหาร หนึ่งในนั้นคือเมนู Espresso Scented Scallops ซึ่งเป็นหนึ่งในเมนูจากกาแฟที่ทางร้านสับเปลี่ยนเป็นเมนูพิเศษในแต่ละเดือน

เมนูนี้มีเคล็ดลับปรุงหอยเชลล์ ให้ไม่คาว ด้วยการใส่กาแฟสดลงไปในการประกอบอาหาร เพราะความขมของกาแฟจะช่วยกลบกลิ่นคาว แล้วเจ้ากลิ่นหอมและรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ของกาแฟยังช่วยเพิ่มความอร่อยให้กับเมนูนี้ได้ด้วย เคล็ดลับนี้สามารถนำไปใช้กับอาหารประเภทอื่นๆ ที่นอกเหนือจากอาหารทะเลได้ด้วย 

Espresso Scented Scallops เมนูจากกาแฟ เมนูนี้ได้นำหอยเชลล์อิมพอร์ตจากอเมริกา 5 ตัวมาหมักกับกาแฟสด (Espresso Shot) จำนวน 6 ช็อต โดยแช่กาแฟให้ท่วมหอยเชลล์ หากใครเลือกวัตถุดิบอื่นก็ต้องกะปริมาณให้ได้สัดส่วนที่พอดีกับอาหารที่จะนำมาปรุง ง่ายๆ คือแช่ให้ท่วมวัตถุดิบ สำหรับระยะเวลาที่ใช้หมักเพียง 15-20 นาที หากจะหมักนานกว่านั้นก็ไม่ควรเกิน 2 ชั่วโมง เพราะจะทำให้อาหารขมเกินไป และซีฟู้ดเป็นวัตถุดิบที่ดูดซึมได้ง่ายจึงต้องระวัง 

หลังจากหมัก Espresso Shot เรียบร้อย ก็สามารถนำไปปรุงรสชาติแล้วประกอบอาหารต่อไปได้ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องกลิ่นคาวอีกต่อไป 

ใครอยากลองกินหอยเชลล์เอสเพรสโซ่ แบบต้นฉบับก็ไปลองได้ที่ร้าน Boncafevino หรืออ่านรีวิวก่อนได้ที่นี่ โรแมนติกใต้แสงเทียน กับอาหารฟิวชั่นสุดเก๋และกาแฟแก้วยักษ์ที่ Boncafevino