วันจันทร์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2557

แดดหน้าร้อนมันแรงนัก มาทำสูตรสมุนไพรพิชิต "กระแดด" ให้หน้าสวยใสกันเถอะ

แดดร้อนๆ ที่ส่องสว่างอยู่บนฟากฟ้า ...เห็นแล้วก็เครียดค่ะ แค่เดินออกไปข้างนอกเพียงไม่กี่นาที ผิวก็ดำคล้ำราวกับโดนของ! ไม่ใช่เพียงแค่ผิวที่ดำคล้ำเท่านั้นที่น่ากลัว แต่เจ้าแดดร้อนๆ ยังทำให้ผิวสวยใสของเราต้องประสบกับปัญหากระ จุดสีน้ำตาลบนใบหน้าที่สร้างความรำคาญให้กับสาวๆ Food Tips คราวนี้จึงมาแนะนำ

สูตรพอกหน้า ลดกระ

 เพื่อให้สาวๆ นำไปดูแลตัวเองในวันว่าง เพื่อให้

ผิวสวยด้วยผักผลไม้

ใกล้ตัวของเราค่ะมารู้จักกระที่มากับแดดในช่วงหน้าร้อนกันก่อน กระคือความผิดปกติของสีผิวมีลักษณะเป็นจุดๆ สีออกน้ำตาลหรือน้ำตาลเข้ม แล้วแต่สีผิวของแต่ละคน ส่วนใหญ่มักจะเกิดกับบริเวณที่ถูกแสงแดดบ่อยๆ เช่น ใบหน้าและลำคอ โดยเฉพาะบริเวณที่มักเผชิญกับแสงแดดอย่างโหนกแก้มและสันจมูก นอกจากนี้ กระยังสามารถเกิดขึ้นกับร่างกายได้ด้วย ยิ่งเข้าฤดูร้อนที่แสงแดดจัด กระจะมีสีเข้มและเพิ่มจำนวนมากขึ้น ซึ่งกระที่มากับหน้าร้อนจะชื่อว่า กระแดด คนที่ต้องทำงานท่ามกลางแสงแดดจ้าเป็นเวลานานๆ ยิ่งต้องระวัง สังเกตง่ายๆ ว่าจะมีลักษณะเป็นดวงสีน้ำตาลและผิวเรียบ และที่ต้องระวัง เพราะกระแดดซึ่งเกิดจากการสร้างเซลล์เม็ดสีขึ้นผิดที่นั้น มักเกิดขึ้นกับผู้หญิงเอเชีย 

นอกจากการหมั่นทาครีมกันแดด SPF สูงๆ พร้อมทั้งการหลีกเลี่ยงแสงแดดแล้ว สิ่งที่สาวๆ ต้องใส่ใจคือการดูแลผิว จะมีวิธีไหนที่ง่ายไปกว่าการดูแลให้ผิวสวยด้วยผักผลไม้ ที่สามารถนำมาทำเป็นสูตรพอกหน้า ลดกระ ที่ประหยัดเงิน จะได้ไม่ต้องไปหาซื้อครีมแพงๆ ให้เปลืองสตางค์

สูตรแรก "ไชเท้าลดกระ" เลือกหัวไชเท้าที่สดสะอาด ซึ่งสามารถจับจ่ายหาซื้อได้ตามท้องตลาดทั่วไป แล้วนำมาล้างให้สะอาด ปอกเปลือก และฝานบางๆ เพื่อให้สะดวกต่อการดูแลผิวให้ผิวสวยด้วยผักผลไม้ หลังจากที่ฝานแล้วนำมาถูบนบริเวณที่มีกระ ทำซ้ำๆ บ่อยๆ สัก 5-10 นาที แล้วจึงล้างออก

สูตรที่สอง "2 มะ...ผิวสวยด้วยผักผลไม้" สูตรนี้ใช้ 2 มะ เป็นตัวสำคัญนั่นก็คือ มะนาวและมะเขือเทศค่ะ สูตรนี้จะเป็นสูตรพอกหน้า ลดกระ โดยนำมะเขือเทศ 1 ผลมาบดและบีบมะนาวลงไปสัก 6-7 หยด แล้วนำไปทาเฉพาะบริเวณใบหน้าที่เป็นกระ ทิ้งไว้ 10 นาที แล้วจึงล้างออก ควรระวังไม่ให้ไปถูกผิวส่วนอื่นๆ ที่บอบบางนะคะ โดยเฉพาะรอบดวงตาที่ต้องระวังให้ดี

สูตรที่สาม "2 มะ...สูตรพอกหน้า ลดกระ" สำหรับสูตรนี้ก็ใช้ 2 มะ เช่นกันค่ะ แต่เปลี่ยนจากมะเขือเทศเป็นมะพร้าว สูตรพอกหน้านี้ใช้ปริมาณไม่เยอะค่ะ เพียงนำน้ำมันมะพร้าวมาผสมกับน้ำมะนาวให้สัดส่วนพอดีกัน ถ้ามีกระเพียง 2-3 จุด ก็ควรใช้เพียง 2-3 หยดก็พอ หลังจากแต้มลงบนกระแล้ว ทิ้งไว้ไม่เกิน 10 นาทีจึงล้างออก หมั่นทำบ่อยๆ กระก็จะดูจางลงไปเองค่ะ 

ทั้ง 3 สูตรพอกหน้า ลดกระ เลือกใช้จากผักผลไม้ที่หาได้ง่าย และมักจะซ่อนตัวอยู่ในตู้เย็นของเรา เป็นสูตรง่ายๆ ให้ผิวสวยด้วยผักผลไม้ใกล้ตัวจริงๆ ค่ะ


หน้าร้อนก็มีผลต่อริ้วรอยเช่นกันคลิกอ่าน สูตรผลไม้พอกหน้าลดริ้วรอย
 
แดดแรงๆ ระวังผมเสีย มาดูสูตรหมักผมให้สลวยสวยเก๋คลิกอ่าน ผมสวยสุขภาพดีด้วยเลมอน
 
ไม่ใช่เพียงการดูแลแต่ภายนอกมาดูสิว่า สิ่งที่ควรจะกินเมื่ออากาศเปลี่ยนคืออะไรคลิกอ่าน อากาศเปลี่ยน...อาหารต้องเปลี่ยนด้วย
 


เครดิต: women.kapook.com, beautylish.com และ kondoodee.com