วันจันทร์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2557

ไอเดียสร้างสรรค์เมนูจากมะม่วง ให้ร้อนนี้ไม่น่าเบื่ออีกต่อไป

เริ่มต้นฤดูร้อนอย่างนี้ เราจะเห็น

มะม่วง

ซึ่งเป็นผลไม้หน้าร้อนวางขายกันอยู่เต็มตลาด ช่วงนี้ถือเป็นสวรรค์ของคนรักเมนูของหวานอย่างข้าวเหนียวมะม่วงเลยค่ะ ไม่ว่ามองไปทางไหนก็เจอข้าวเหนียวมะม่วงให้ได้ซื้อกลับไปล้างปากหลังมื้ออาหาร แต่จริงๆ แล้ว

เมนูจากมะม่วง

สามารถทำได้หลายอย่าง เพียงคุณมีมะม่วงสุกติดตู้เย็นไว้ แล้วลองทำเมนูจากมะม่วงเหล่านี้ในวันว่าง เพื่อให้หน้าร้อนนี้มีเมนูจากมะม่วงให้เลือกทานกันอย่างไม่รู้เบื่อ
เมนูแรกที่อยากแนะนำคือ ไอศกรีมมะม่วง ในรูปแบบแท่ง นำมะม่วงแช่แข็งมาใส่นมหรือนมถั่วเหลือง แล้วเพิ่มความหวานด้วยน้ำเชื่อมนิดหน่อย อาจแต่งเติมกลิ่นให้หอมขึ้นด้วยชะเอม เมื่อนำไปปั่นรวมกันจนเข้าเนื้อดีแล้ว เตรียมแบบใส่ไอศกรีมแท่งแล้วแช่ช่องแข็งได้เลย อาห์ มันช่างสดชื่นดับกระหายคลายร้อนได้ดีจริงๆ เป็นเมนูจากมะม่วงที่เด็กต้องชอบ ผู้ใหญ่ก็ทานได้เพลินๆ


ต่อกันด้วยของว่างทานเล่นเก๋ๆ สำหรับสาวๆ ที่ชอบทานช็อกโกแลต Chocolate-dipped mango เมนูจากมะม่วงเมนูนี้จะต้องเลือก มะม่วงอบแห้งนะคะ หลังจากละลายช็อกโกแลตนมจนได้ที่แล้ว นำมะม่วงอบแห้งเจ้าอร่อยจุ่มลงไป แล้วแช่เย็นอีกสักหน่อย ก็จะได้ของว่างทานเล่นที่รวมเอาความหอมหวานอมเปรี้ยวนิดๆ จากมะม่วง เข้ากับช็อกโกแลตสุดโปรด


ใครชอบรสสัมผัสเด้งลิ้นของ Pannacotta น่าจะชื่นชอบเมนูนี้นะคะ Mango Panna Cotta เพียงเปลี่ยนผลไม้จากสูตรของหวานเดิมให้เป็นมะม่วงที่คุณชอบ แนะนำว่าให้เลือกพันธุ์มะม่วงที่ถูกใจ หากชอบความหอมหวานละมุนลิ้นเราแนะนำมะม่วงพันธุ์น้ำดอกไม้ แต่ถ้าอยากให้พานาคอตต้าของคุณมีทั้งความหวานและอมเปรี้ยวนิดๆ ควรใช้มะม่วงพันธุ์อกร่องแทนค่ะ


ของหวานอีกชนิดที่สาวๆ น่าจะกรี๊ด ขอแนะนำ Mango Yogurt Pie ที่ผสมผสานความหวานของมะม่วงกับความเปรี้ยวอันเป็นเอกลักษณ์ของโยเกิร์ต เมนูนี้มันน่ากรี๊ดตรงที่ความง่ายของสูตรนี้ค่ะ แล้วยังไม่จำเป็นต้องเข้าเตาอบให้ปวดหัว เพียงคุณมีตู้เย็นและเตรียมวัตถุดิบให้พร้อมก็อร่อยได้ง่ายๆ ไม่ต้องง้อเตาอบ เป็นเมนูจากมะม่วงที่เราชอบมากๆ คลิกอ่านสูตรอาหาร Mango Yogurt Pie
 

ขอปิดท้ายด้วยเมนูผู้ใหญ่ Cocktail หน้าร้อนอย่างนี้ก็ต้องค็อกเทลมะม่วง ทำเตรียมไว้สำหรับปาร์ตี้ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ ดริ๊งค์กับเพื่อนสาวริมสระว่ายน้ำเก๋ๆ สูตรเครื่องดื่มชนิดนี้ใช้ความหอมหวานของผลไม้ 2 ชนิดที่หาง่ายมากๆ ในบ้านเรา นั่นก็คือสับปะรดและมะม่วง ตามสูตรใช้เพียงน้ำสับปะรด น้ำมะม่วง และเพิ่มเติมเนื้อมะม่วงน้ำดอกไม้สุกเข้าไป แต่ใครจะปรับสูตรเลือกผลไม้ชนิดอื่นมาใส่ก็ไม่ว่ากัน รับรองว่าอร่อยจนต้องมีแก้วต่อไป คลิกอ่านสูตรอาหาร ค็อกเทลมะม่วง

เครดิต: veggieful.com, deliciousmagazine.co.uk และ sailusfood.com