วันอังคารที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2557

หมูย่างโอชา

หากคุณกำลังคิดถึงหมูย่างเมืองตรัง แต่หาเวลายากเหลือเกินที่จะเดินทางไปจังหวัดตรัง ดังนั้นเราจึงนำขั้นตอนการทำและส่วนผสมมาให้ผู้อ่านได้ลองทำกัน เรียกได้ว่า ไม่ต้องไปไกลถึงจังหวัดตรังก็สามารถทานหมูย่างอร่อยๆ ได้ โดยเราเรียกเมนูนี้ว่า หมูย่างโอชา

ส่วนประกอบ

  • สันคอหมู 1 กิโลกรัม
  • รากผักชี กระเทียม พริกไทยตำละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปีบ 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสภูเขาทองฝาเขียว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
  • คนอร์อร่อยชัวร์ 2 ช้อนโต๊ะ
  • ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว
  • พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะขามเปียก 9 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปีบ 3 ช้อนโต๊ะ
  • คนอร์อร่อยชัวร์ 1 ช้อนชา
  • ข้าวคั่ว 1-2 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • หัวหอมซอย 4 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  • นำส่วนผสมทั้งหมดมาผสมเข้าด้วยกัน แล้วนำมาเคล้ากับหมูให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ไม่ต่ำกว่า 2 ชั่วโมง หรือหมักไว้ข้ามคืน
  • นำหมูไปย่างไฟให้สุกทั้งสองด้าน (หรือจะอบก็ได้แล้วแต่สะดวก) รับประทานกับน้ำจิ้มแจ่ว
  • การทำน้ำจิ้ม โดยนำพริกป่น น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปีบ ข้าวคั่ว และคนอร์อร่อยชัวร์ ใส่ถ้วย ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ใส่ผักชีฝรั่ง ต้นหอม และหัวหอมซอย ผสมให้เข้ากันอีกครั้ง
  • หมายเหตุ สามารถเปลี่ยนจากเนื้อหมู เป็นเนื้อวัว หรือไก่ได้ตามชอบ การหมักเนื้อสัตว์ ถ้าหมักค้างคืนจะทำให้เข้าเนื้อมากขึ้น ส่วนน้ำจิ้มแจ่ว หากชอบเผ็ดสามารถเติมพริกป่นเพิ่มได้ตามชอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น