วันพฤหัสบดีที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

มาทานอาหารกระตุ้นระบบเผาผลาญกันเถอะ

การที่สุขภาพร่างกายของคนเราจะแข็งแรงและผอมลงได้นั้น ปัจจัยหลักสำคัญส่วนหนึ่งล้วนมาจากการทานอาหารด้วยกันทั้งสิ้น สาวคนไหนที่อยากให้รูปร่างสวยโดยเร็ว มาช่วยกระตุ้นการเผาผลาญ ให้กับร่างกายกันเถอะค่ะ


    1. ชาเขียวและสาหร่าย
      หลายคนอาจจะทราบมาว่าการดื่มชาเขียวนั้นมีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นได้ แต่สาวๆ อาจจะยังไม่ทราบว่าแท้จริงแล้ว พืชสีเขียวประเภทอื่นๆ ก็มีคุณสมบัติเช่นเดียวกันกับชาเขียวอย่างสาหร่ายวากาเมะของญี่ปุ่นที่มีสารฟูโกแซนทีน (FUCOXANTHIN) นั่นยังไงละคะ ด้วยคุณสมบัติที่ช่วยเร่งการเผาผลาญไขมันจากเซลล์ในชั้นไขมันให้หายไปได้ และแพทย์ในสหรัฐอเมริกาก็เคยแนะนำให้ผู้ป่วยได้ทานจนกระทั่งพบว่ามันสามารถช่วยกระตุ้นระบบการเผาผลาญให้ทำงานดีขึ้นได้อย่างแท้จริง โดยแนะนำให้ทานคู่กับการดื่มชาเขียวนั่นเองค่ะ

    2. ทานปลาถ้าอยากผอม 
      เนื่องจากปลาอุดมด้วยกรดไขมันโอเมก้า-3 ซึ่งเป็นกรดไขมันที่ดีต่อสุขภาพอีกทั้งยังมีส่วนช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญของร่างกายให้ทำงานดีขึ้น โดยสาวๆ ควรทานปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาซาร์ดีน ปลาแมคเคอเรลและปลาเทราท์ โดยหาซื้อปลาเหล่านี้ได้ตามซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป เมื่อไรที่แวะไปเดินช้อปปิ้งที่ห้างก็อย่าลืมแวะซื้อในแผนกปลากันด้วยนะคะ

    3. เลิกทานอาหารจำเจซ้ำซาก
      บอกลาอาหารจำเจแบบเดิมๆ ซ้ำซากกันได้แล้ว หากคุณทานแต่อาหารแบบเดิมๆ ทุกวัน เพราะหากร่างกายเราได้รับอาหารเหล่านี้เข้าไปเป็นประจำ ย่อมทำให้เกิดการปรับตัวและลดอัตราการเผาผลาญลงอีกด้วย ดังนั้น เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารใหม่ๆ เข้าไปกระตุ้นระบบเผาผลาญให้ทำงานดีขึ้น คุณจึงควรปรับเปลี่ยนอาหารที่ทานในแบบใหม่ๆ บ้าง อย่างน้อยทุปๆ สองสัปดาห์ค่ะ เช่นว่าในสองสัปดาห์แรกคุณอาจจะทานอาหารประเภทโลว์แฟตแต่จากนั้นสัปดาห์ที่สองก็ควรหันมาทานอาหารประเภทโปรตีน คาร์โบไฮเดรตและไขมันเพิ่มขึ้นบ้าง นอกจากนี้ อย่าลืมเน้นทานพวกผักผลไม้กันด้วยนะคะ เพื่อจะได้เสริมวิตามินและแร่ธาตุอย่างครบถ้วนด้วยนั่นเองและมันจะยิ่งช่วยเสริมให้ระบบการเผาผลาญทำงานอย่างมีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้นด้วย

    4. ทานอาหารออร์แกนิกบ้าง
      มีการศึกษาพบว่าผู้ที่มีโอกาสอ้วนขึ้นโดยมากมักเกิดจากการทำงานของระบบเมตาบอลิซึ่มซึ่งเกิดจากอาหารที่เราทานเข้าไปที่ทำให้เซลล์กลายมาเป็นเซลล์ไขมัน ดังนั้น ทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับสาวอยากผอม คุณควรหันมาทานอาหารออร์แกนิกกันบ้าง โดยพยายามหมั่นทานให้ได้บ่อยขึ้นเท่าที่จะทานได้ค่ะ

    5. แตงโมช่วยเบิร์นไขมัน

      แตงโมมีกรดอะมิโนอาร์จินีนที่ช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญอีกทั้งยังป้องกันการสะสมของไขมันได้ดีอีกด้วย โดยนักวิจัยได้ทำการทดลองกับหนูที่ได้รับสารดังกล่าวเป็นเวลา 12 สัปดาห์และพบว่ามันสามารถช่วยลดอัตราไขมันในตัวลงได้มากถึง 30% เลยทีเดียว นอกจากนี้ ยังมีคุณสมบัติเพื่อสุขภาพ คือช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและช่วยเพิ่มมวลกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดีอีกด้วย