วันอาทิตย์ที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2557

จ่ามงกุฎ



ส่วนผสม
ไข่ไก่ใช้แต่ไข่แดง 6 ฟอง
กะทิ 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
แป้งสาลี 1 ถ้วยตวง
สีเหลืองและสีแดง (สำหรับผสมอาหาร)
ทองคำเปลวอย่างดีตัดเป็นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ

วิธีทำ

ผสมกะทิกับน้ำตาลทรายให้เข้ากัน ตั้งไฟอ่อน ๆ ให้ส่วนผสมข้น ยกลงทิ้งไว้ให้อุ่น
ใส่ไข่แดงลงในสวนผสมข้อที่ 1 ทีละฟอง คนให้เข้ากัน จนเป็นเนื้อเดียวกัน
ค่อย ๆ ร่อนแป้งลงในส่วนผสมข้อที่ 2 คนไปทางเดียวกัน และคนให้เข้ากันดี นำไปตั้งไฟกวนให้สุกและแห้งไม่ติดมือ
หยดสีแดงและสีเหลืองลงในส่วนผสม (ขณะที่ขนมยังไม่ได้ที่) ให้ขนมมีลักษณะเป็นสีทอง จึงจะถูกต้อง
เมื่อขนมได้ที่แล้วยกลงทิ้งไว้ให้เย็น
ปั้นส่วนผสมที่ได้เป็นรูปกลม ใช้มีดกรีดเบา ๆ เป็น 6 พูอย่าให้ขาด ลักษณะจะคล้ายผลมะยม เตรียมไว้เท่ากับจำนวนแป้งที่ทำเป็นถ้วยไว้

ส่วนผสมถ้วยขนม
แป้งสาลี 1 ถ้วยตวง
ไข่ไก่ใช้แต่ไข่แดง 3 ฟอง

วิธีทำ

นวดแป้งกับไข่แดงให้เข้ากัน
ใช้ไม้คลึงให้บาง กรุลงในพิมพ์
นำไปอบให้สุกเหลือง

ส่วนผสมเมล็ดแตงโม
เมล็ดแตงโม 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 1 1 / 2 ถ้วยตวง

วิธีทำ

นำน้ำตาลทรายผสมน้ำเปล่า เคี่ยวให้เหนียว พักไว้ให้เย็น
นำกระทะทองตั้งไฟอ่อน ๆ คั่วเมล็ดแตงโมให้เหลือง
ตะแคงกระทะทองเช็ดรอบ ๆ กระทะให้สะอาด ใช้มือจุ่มน้ำเชื่อมสะบัดใส่เมล็ดแตงโมในกระทะทอง ใช้มือกวาดไปมาบนกระทะจนน้ำตาลแห้งเกาะเมล็ดแตงโม ให้มีลักษณะเป็นหนามพองาม
วางจ่ามงกุฎที่ปั้นแล้วลงในถ้วยแป้ง แต่งด้วยเมล็ดแตงโมโดยรอบ ปั้นส่วนผสมจ่ามงกุฎเป็นเม็ดกลมเล็ก ๆ วางเป็นยอดและปิดทองบนยอด