วันพุธที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

Facebook ออกกฎใหม่ ใครไม่ทำตาม โดนแบน!

เอาแล้วไง! Facebook ออกกฎใหม่ ใครปั่นไลค์ ปั่นแชร์ โดนแบนแน่นอน!!!
งานนี้จัดมาให้แฟนๆ ได้อัพเดทกันแล้วจ้า!!! สำหรับข่าวคราวจากทาง Facebook ซึ่งล่าสุด เฟสบุ๊ค ได้ประกาศปรับแต่งการทำงานของหน้า News Feed ใหม่ โดยห้าม Fanpage ทำการปั่นไลค์ หรือโพสภาพเด็ดๆ เพื่อเรียกจำนวนไลค์เด็ดขาด
เนื่องจากภาพดังกล่าวเหล่านี้จะมีการแชร์ซ้ำไปซ้ำมาจนคล้ายกับ สแปม นั่นเอง ซึ่งเฟสบุ๊คยังบอกอีกว่า เพจใดที่ทำผิดกฏดังกล่าว จะถูกลดจำนวนการแสดงผล (reach) จากหน้าเพจนั้นๆ O.O


นอกจากนี้ เฟสบุ๊ค ยังได้ออกกฏให้เจ้าของเพจ ปฏิบัติตามเพิ่มอีก 3 ข้อด้วยกัน ได้แก่
- ห้ามทำการขอร้องให้ผู้ใช้ กด Like, คอมเมนต์หรือแชร์ภาพ/ข้อความที่เจ้าของเพจได้โพสลงไปอย่างโจ่งแจ้ง ถ้าหาก Facebook ตรวจพบจะลดจำนวน reach ลงทันที
- งดแชร์คอนเทนต์เดิมๆ ซ้ำไปซ้ำมา โดยให้เหตุผลที่ว่า แม้จะเป็นข้อความหรือภาพที่เจ้าของเพจคิดว่า เป็นสิ่งสำคัญแต่สำหรับคนดูแล้วถือว่า เป็นเรื่องที่น่าเบื่อ เพราะเห็นแต่ภาพเดิมๆ ข้อความเดิมๆ หลายๆ ครั้งในหน้า News Feed แต่ถ้าจำเป็นต้องแชร์ลิงค์เดิม ให้เปลี่ยนรูป หรือข้อความเสียใหม่
- ห้ามใส่ลิงค์หลอกลวง ยกตัวอย่างเช่น เข้ามาดูรูปของเราสิ แต่พอกดลิงค์เข้าไป กลับพาไปยัง เว็บไซต์ขายของ หรือลิงค์เข้าโฆษณา
สำหรับวิธีการดังกล่าวนี้ทาง Facebook ต้องการให้เจ้าของแฟนเพจ หารูปภาพ หรือข้อมูลที่สร้างสรรค์ และมีคุณภาพ มาแชร์ให้ลูกเพจได้อ่าน มากกว่าที่จะใช้แต่รูปเดิมๆ ซ้ำไปซ้ำมา เพื่อเรียกจำนวน Like แต่เพจกลับไม่มีสาระอะไร ส่วนเพจที่มีเนื้อหาสาระดีอยู่แล้ว และไม่เคยปั่นโพส ก็ไม่ต้องกังวลกับผลกระทบที่จะได้รับนะจ๊ะ!!!
ที่มา.igadgety