วันเสาร์ที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

คอหมูย่าง ปะทะ น้ำจิ้มแจ่ว

โอ้ย..... เห็นแล้วอยากกินเลยค่ะ วันนี้ เดอลาพาไทยแลนด์ ขอนำเสนออาหารอีสารที่แซบอีหลีเด้อ...ค่ะ นั่นก็คือ คอหมูย่าง กับน้ำจิมแจ่ว สุดแสนอร่อยและน่ารับประทานเป็นอย่างยิ่ง เราจึงไปตะเวรหาสูตรที่คิดว่าน่าจะอร่อยมากๆ มาฝากเพื่อนกันค่ะ เพื่อนๆลองไปทำกันดูนะคะ ไปดูสูตรเด่ดๆ กันเลยค่ะ.....

ส่วนผสม
เนื้อสันคอหมูแล่ส่วนมันออกบ้าง 500 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำสับปะรด  1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
น้ำมะขามเปียกต้มสุก 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 1 หัว
ต้นหอม ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา
พริกป่น 1 ช้อนชา
ข้าวคั่ว 1-2 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
1.สันคอหมูแล่เป็นชิ้นสำหรับย่างแล้วหมักกับน้ำตาลปี๊บ ซอสหอยนางรม พริกไทยป่น เกลือ น้ำสับปะรด เข้าด้วยกัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
2.นำไปย่างไฟกลางค่อนข้างอ่อนจนสุกเหลือง นำมาหั่นเป็นชิ้นบางพอคำ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม
3.น้ำจิ้ม ผสมน้ำตาลปิ๊บ น้ำปลา น้ำมะขามต้มสุก  ใส่พริกป่น ข้าวคั่วคนให้เข้ากัน ชิมรสจนชอบ ใส่หอมแดงซอย ต้นหอม ผักชีฝรั่งซอยคนให้เข้ากันเสิร์ฟพร้อมคอหมูย่าง

ที่มา.lonleam