วันเสาร์ที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

นอนดึกบ่อยระวังอ้วนไม่รู้ตัว

เดอลาพาไทยแลนด์ วันนี้จะขอหยิบยกการนอนดึกแล้วทำให้อ้วนมาพูดถึงกันสักหน่อยค่ะ เชื่อว่าคนทำงานส่วนใหญ่นอนดึกกันเยอะ การนอนดึกมันมีผลกระทบกับร่างกายและจิตใจอย่างชัดเจน สังเกตดูนะถ้าคุณนอนดึกจะเกิดอะไรขึ้น

1.ตอนกลางวันจะขี้หงุดหงิด เพราะมันง่วงมากๆ
2.ไม่สดใสเอื่อยเฉื่อยต้องอัดกาแฟตลอด
3.ร่างกายจะเริ่มป่วยออดๆแอดๆ
4.สุดท้ายท้ายสุดคือ “น้ำหนักขึ้น!!!!”
 ประการแรกเลยนะคะคือ ยิ่งนอนดึกยิ่งหิวน่าจะเคยเป็นนะ ถ้าเราชิงเข้านอนก่อนจะดีมากนะคะ ประมาณ 4-5 ทุ่มก็เข้านอนได้แล้ว เหตุผลที่ผมเลือกเวลานี้ก็เพราะ ตอน 6 โมงเช้าจะได้ตื่นมาวิ่งจ๊อกกิ้งได้ นอนประมาณ 7-8 ชั่วโมงกำลังดีค่ะ ถ้าเรานอนดึกมากๆติดต่อกันหลายวัน ระบบการเผาผลาญพลังงานจะเสียค่ะ นาฬิกาชีวิตจะรวนเพราะเราเล่นนอนไม่ตรงเวลาร่างกายเลยทำงานผิดปกติไปหมด
ที่พูดมาทั้งหมดเป็นหนึ่งในสิ่งที่ต้องปฏิบัติมาจริงและต่อเนื่องค่ะ แล้วมันเปลี่ยนชีวิตเราไปเลยนะ อยากให้ลองทำดูกัน แรกๆอาจจะลำบากเพราะเรานอนดึกเป็นนิสัย แต่ไม่ยากเกินไปค่ะ ถ้าทำเสียแต่ตอนนี้ ใช้ร่างกายเยอะก็ต้องให้เค้าพักบ้าง และคุณต้องไม่อ้วน ทำไมนะเหรอก็เพราะอ้วนแล้วโรคภัยมันจะเยอะค่ะมันไม่คุ้ม คนที่ประสบปัญหาเรื่องน้ำหนักกันมาก บ้างก็เริ่มเป็น เบาหวาน ความดัน หรือข้อเข่าเสื่อมก่อนวัยอันควรเพราะแบกน้ำหนักที่มากเกินไป การผ่าตัดไม่ใช่เรื่องสนุกเลย หวังว่าคงเตือนสติให้มีกำลังใจในการลดน้ำหนักต่อไปนะคะ “เอาใจช่วยเช่นเคยค่ะ ^^ “