ไอศกรีมคู่บ้านคู่เมืองของคนไทย คงหนีไม่พ้นไอศกรีมกะทิค่ะ สูตรนี้โอ๋คอนเฟิร์มว่าอร่อยมากจริงๆ เป็นสูตรที่ดัดแปลงมาจากครัวริมนํ้า โรงแรมโอเรียนเต็ลค่ะ ทานกับข้าวเหนียวมูล ถั่วลิสงคั่ว หรือ ไฮโซหน่อยก็แอลมอนต์ เข้ากันมากเลย
รายละเอียดสูตรอาหาร เมนูอาหาร
่
ส่วนผสม
เสิร์ฟ 12 สกูป
ใช้เวลาประมาณ 6-8 ชั่วโมง
1. หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง
2. หางกะทิ 1 ถ้วยตวง
3. นมสด 1 ถ้วยตวง
4. ครีม 1/4 ถ้วยตวง
5. วานิลลาเอ็กแทรกซ์ 1/2 ช้อนชา
6. น้ำตาลทราย 1/2 + 1/4 ถ้วยตวง
7. กลูโคส 2 ช้อนโต๊ะ
8. ไข่ขาวของไข่ไก่ 1 ฟอง
9. เกลือ 1/4 ช้อนชา
10. ใบเตยหอม 2 ใบ
1. หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง
2. หางกะทิ 1 ถ้วยตวง
3. นมสด 1 ถ้วยตวง
4. ครีม 1/4 ถ้วยตวง
5. วานิลลาเอ็กแทรกซ์ 1/2 ช้อนชา
6. น้ำตาลทราย 1/2 + 1/4 ถ้วยตวง
7. กลูโคส 2 ช้อนโต๊ะ
8. ไข่ขาวของไข่ไก่ 1 ฟอง
9. เกลือ 1/4 ช้อนชา
10. ใบเตยหอม 2 ใบ
วิธีทำ
1. ผสมไข่ขาวของไข่ไก่ น้ำตาลทราย กลูโคส และเกลือให้เข้ากัน ตีให้น้ำตาลละลาย และไข่ฟูเนียน
2. เทนม ครีม และวานิลลาเอ็กแทร็กซ์ ผสมรวมกับส่วนผสมไข่ คนให้เข้ากัน แช่ส่วนผสมไว้ในตู้เย็นพักไว้
3. อุ่นหัวกะทิ และหางกะทิ กับใบเตยหอม ให้ส่วนผสมพอร้อน
4. กรองส่วนผสมกะทิ ลงส่วนผสมนมและไข่ที่พักไว้ คนให้เข้ากันดี
5. นำส่วนผสมเก็บใส่กล่องปิดฝา แช่ในช่องแช่แข็ง แล้วคอยนำส่วนผสมออกมาคนทุก 1 ชั่วโมง ให้คอยคน และแช่แข็ง จนกระทั่งส่วนผสมแข็งตัวเนียน
2. เทนม ครีม และวานิลลาเอ็กแทร็กซ์ ผสมรวมกับส่วนผสมไข่ คนให้เข้ากัน แช่ส่วนผสมไว้ในตู้เย็นพักไว้
3. อุ่นหัวกะทิ และหางกะทิ กับใบเตยหอม ให้ส่วนผสมพอร้อน
4. กรองส่วนผสมกะทิ ลงส่วนผสมนมและไข่ที่พักไว้ คนให้เข้ากันดี
5. นำส่วนผสมเก็บใส่กล่องปิดฝา แช่ในช่องแช่แข็ง แล้วคอยนำส่วนผสมออกมาคนทุก 1 ชั่วโมง ให้คอยคน และแช่แข็ง จนกระทั่งส่วนผสมแข็งตัวเนียน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น