ปลา คืออาหารลดน้ำหนัก ชั้นเยี่ยม เต็มไปด้วยคุณค่าอาหารมากมาย
- คุณค่าทางโปรตีน เนื้อปลาเป็นแหล่งอาหาร ที่ให้โปรตีนมีคุณภาพ มีโปรตีนประมาณร้อยละ 17-23 ซึ่งเป็นโปรตีนที่ย่อยง่ายกว่าเนื้อสัตว์ชนิดอื่น
- คุณค่าด้านไขมัน เนื้อปลามีไขมันต่ำ และมีกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัวที่เรียกว่า โอเมก้า3 ซึ่งเป็นกรดไขมันจำเป็นต่อร่างกาย ทำหน้าที่ในการควบคุมระดับของคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ในเลือด ช่วยเร่งการเผาผลาญคอเลสเตอรอล ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดไขมันมาสะสมในหลอดเลือด
- คุณค่าด้านวิตามิน เนื้อปลามีวิตามินที่หลากหลาย ทั้งวิตามินเอ วิตามินดี วิตามินบี1 วิตามินบี 2 และไนอะซิน ถึงแม้จะมีในปริมาณเล็กน้อย แต่วิตามินเหล่านี้ล้วนมีความจำเป็นต่อร่างกายโดยเฉพาะสมอง
- คุณค่าด้านแร่ธาตุ ปลาประกอบด้วยแร่ธาตุมากมาย เช่น แคลเซียมและฟอสฟอรัสในสัดส่วนที่พอดี ธาตุเหล็กป้องกันโรคโลหิตจาง ธาตุไอโอดีนช่วยป้องกันโรคคอพอก
ที่มา...dietshowto
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น