อะไรอยู่ในมะเขือเทศ ?
มะเขือเทศ ( Tomato ) ถือเป็นเป็นพืชผักคู่ครัวไทยอีกชนิดหนึ่งที่เรารู้จักกันมานาน ภายในผลสีแดงสดประกอบไปด้วยสารอาหารที่สำคัญหลายชนิดเช่น สารจำพวกแคโรทีนอยด์ ชื่อ ไลโคปีน ( Lycopene )ซึ่งเป็นสารสีแดง และมีประโยชน์มหาศาลในเชิงผิวพรรณ นอกจากนี้มะเขือเทศยังมี วิตามินหลายชนิด เช่น วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินเค โดยเฉพาะวิตามินเอ และวิตามินซี มีในปริมาณสูง
ไลโคปีน ( Lycopene ) คืออะไร?
ไลโคปีนจัดอยู่ในสารจำพวก แคโรทีนอยด์ ( Carotenoid ) ชนิดหนึ่ง ละลายได้ดีในไขมัน ไลโคปีนมีโครงสร้างทางเคมี 2 แบบ คือ 1.) All-trans–isomer และ 2.) Cis-isomer ซึ่งในธรรมชาติจะพบในรูปแบบที่ 1.) มากกว่า แต่สุดท้ายแล้ว ไลโคปีนนรูปแบบที่ 1.) เมื่อถูกความร้อนจะกลายเป็นรูปแบบที่ 2.) แต่ดูดซึมเข้าร่างกายได้ในที่สุด อีกทั้งไลโคปีน ยังเป็นสารที่ร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์ได้เองดังนั้นเราจึงตัองรับประทานเข้าไปเท่านั้นประโยชน์แท้ๆที่แม่แนะนำ ถือเป็นเรื่องจริงที่มะเขือเทศช่วยให้เรามีสุขภาพกายและสุขภาพผิวดีขึ้น ตามที่ผู้ใหญ่แนะนำมาตั้งแต่เรายังเป็นเด็ก เหตุเพราะเจ้าสาร ไลโคปีน ในมะเขือเทศนี้เองที่เป็นกุญแจสำคัญของทุกคำถาม นอกจากเรื่องของสีแดงที่เป็นรงควัตถุที่ให้สีแดงจำเพาะในมะเขือเทศแล้ว ไลโคปีนยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) ที่มีมีฤทธิ์แรงมากในด้านการต่อต้านอนุมูลอิสระสาเหตุสำคัญของโรคเสื่อมมีส่วนช่วยลดเลือนริ้วรอยก่อนวัย ปรับระบบฮอร์โมนและภูมิคุ้มกัน ยับยั้งเอนไซม์สำคัญที่ใช้ สังเคราะห์โคเลสเตอรอลและเร่งสลายโคเลสเตอรอลชนิดไม่ดี ตลอดจนช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตในร่างกายช่วยให้ผิวแลดูขาวอมชมพูดูมีเลือดฝาดตามที่คนโบราณเขาพูดไปไม่มีผิดเลยเชียว!
Tips!
รับประทานมะเขือเทศแบบไหนดีที่สุด?
การรับประทานมะเขือเทศที่ผ่านการแปรรูปด้วยความร้อนมาแล้ว จะทำให้ร่างกายดูดซึมไลโคปีนในระบบย่อยอาหาร
ได้ดีกว่ารับประทานแบบสดๆถึง 2.5 เท่า ดังนั้นจึงควรนำมะเขือเทศไปปรุงให้สุกก่อน หรือแค่รับประทานผลิตภัณฑ์
เสริมอาหารที่มีส่วนผสมของไลโคปีนแท้ๆ ก็ง่ายและสะดวกไม่แพ้กัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น